Cho vay nóng hiện đang là chủ đề nhận được nhiều bình luận tiêu cực trên các trang tin tức bởi lãi suất rất cao. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người muốn tham gia dịch vụ này vì thủ tục nhanh chóng. Vậy vay tiền nóng là gì và bạn có thực sự nên tham gia dịch vụ này khi cần thiết? Hãy cùng iDong tìm hiểu nhé.

Vay tiền nóng là gì?

Vay tiền nóng là giao dịch giữa các tổ chức tín dụng và khách hàng có nhu cầu vay vốn, thường xảy ra khi người dùng cần gấp một khoản tiền mặt trong thời gian ngắn mà không biết xoay xở ở đâu. Vay nóng cho phép người vay tận dụng được sự nhanh chóng và linh hoạt về tiền mặt, giải quyết được nhu cầu tức thời trong cuộc sống.

Với các hình thức vay tín chấp thông thường tại các ngân hàng hiện nay thường phải mất 1 đến 2 ngày mới được duyệt và nhận tiền vay. Tuy nhiên với vay tiền nóng thì bạn chỉ cần đợi khoảng 1 giờ là đã có ngay khoản tiền mong muốn mà không cần phải có tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, trong một khoảng thời gian ngắn đã thỏa thuận trước, bạn sẽ phải trả vốn lẫn lãi cho tổ chức tín dụng hoặc công ty tài chính mà bạn vay.

Vay tiền nóng có thời gian giải ngân rất nhanh

Đối với tổ chức tín dụng, tiền vay nóng là tài sản có tính thanh khoản cao nhất sau tiền mặt. Tiền vay nóng mang đến cho các tổ chức tín dụng cơ hội kiếm lãi suất trên các quỹ thặng dư trên bảng cân đối kế toán. Về phía đối tác, người môi giới biết rằng họ đang mạo hiểm bằng cách sử dụng tiền có thể bị đòi bất cứ lúc nào, vì vậy họ thường sử dụng tiền vay nóng cho các giao dịch sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Xem thêm: Vay tiền nhanh tại iDong –  cuối tháng không lo hết tiền

Có nên vay tiền nóng không?

Nếu đang cần tiền để sử dụng cho các mục đích sinh hoạt hàng ngày, hoặc chỉ để đáp ứng cho các nhu cầu tức thời về tiêu dùng, mua sắm, giải trí hay du lịch thì bạn tuyệt đối không nên tham gia vay tiền nóng.

Thế nhưng nếu bạn đang trong trường hợp cấp bách như cần tiền để phẫu thuật hay chi trả viện phí hoặc không còn nơi nào để vay thì bạn nên cân nhắc đến việc vay tiền nóng để tạm thời giải quyết những vấn đề này.

Khi tham gia vay trả góp, bạn nên cân nhắc và tính toán cẩn thận về số tiền lãi để có thể chi trả đúng hạn cho người vay để hạn chế những rủi ro về thể xác và tinh thần có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét về khả năng tài chính của bản thân và gia đình hiện tại để vay tiền nóng với khoản tiền hợp lý, đủ để giải quyết công việc và trả nợ.

Điều kiện và thủ tục vay tiền nóng

Điều kiện

Các tổ chức tín dụng sẽ có những điều kiện cơ bản cho khách hàng, mỗi nơi đều có những điều kiện riêng sao cho phù hợp với cơ chế hoạt động của họ tuy nhiên nhìn chung vẫn có những điều kiện sau:

  • Khách là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
  • Có đủ khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  • Có khả năng tự chủ tài chính, thu nhập đều đặn từ 6 triệu/tháng trở lên.
  • Không có nợ xấu nào tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác nhau.

Đây là những điều kiện để vay nóng mà khách hàng nên nắm rõ trước khi đi vay tại các tổ chức tín dụng. Ngoài ra mỗi nơi sẽ có thêm những yêu cầu khác nhau mà người vay nên nắm rõ.

Hầu hết các tổ chức cho vay nóng đều yêu cầu hồ sơ giống nhau

Thủ tục

Cùng với đó khách hàng cần cung cấp những giấy tờ quan trọng để nhân viên tín dụng làm hồ sơ vay, các giấy tờ cần có như:

  • Sổ hộ khẩu gia đình, hoặc sổ KT3 có xác nhận của địa phương.
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước (đã làm mới) vẫn còn giá trị sử dụng.
  • Giấy hóa đơn điện nước sử dụng gia đình 3 tháng gần nhất.
  • Chứng minh thu nhập cá nhân qua bảng lương đối với công nhân, nhân viên hoặc phiếu thu chi đối với doanh nghiệp.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Xem thêm: 5 mẹo chi tiêu hợp lý cho sinh viên

Quy trình vay tiền nóng như thế nào?

Bước 1: Khách hàng cần liên hệ với tổ chức tín dụng cho vay tiền nóng bằng cách truy cập vào trang web điền thông tin và làm theo các bước chỉ dẫn để hoàn thành hồ sơ.

Bước 2: Cung cấp thông tin cá nhân được yêu cầu, gửi các giấy tờ cần thiết nếu công ty cho vay tiền nóng yêu cầu.

Bước 3: Hồ sơ sẽ được công ty tài chính phê duyệt và gửi kết quả đến bạn trong ngày.

Bước 4: Sau khi bạn được thông qua, tiền vay sẽ được gửi đến tài khoản ngân hàng của bạn. Thời gian chờ đợi không vượt quá 24 giờ. Bạn có thể đăng ký vay nóng tiền mặt bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả trong ngày lễ, tết.

Ưu điểm và nhược điểm của vay tiền nóng

Ưu điểm của vay tiền nóng

Như đã đề cập bên trên, khi tham gia vay tiền nóng, bạn chỉ cần đợi khoảng 1 giờ là đã có thể nhận ngay khoản tiền vay. Với nhiều công ty cho vay nóng hiện nay, thủ tục này thậm chí còn được rút ngắn xuống chỉ còn 30 phút. Vì thế, ưu điểm nổi bật đầu tiên của hình thức vay tiền này là thời gian giải ngân nhanh chóng.

Số tiền mà bạn có thể vay rất lớn, từ 3 đến 100 triệu, tùy thuộc vào hồ sơ của bạn để công ty đánh giá.

Phần lớn các nơi cung cấp dịch vụ vay tiền nóng hiện nay chỉ yêu cầu bạn nộp Chứng minh nhân dân, giấy tờ xe, hoặc thẻ sinh viên và sổ hộ khẩu để ghi nhận lại thông tin.

Với những thủ tục và hồ sơ đơn giản, dường như là hoàn toàn phù hợp với đại đa số người dân nước ta, đặc biệt là các sinh viên và công nhân nên hình thức vay tiền nóng cho đến nay vẫn tồn tại và trở thành sự lựa chọn của nhiều người.

Thủ tục nhanh chóng là ưu điểm lớn của vay tiền nóng

Nhược điểm của vay tiền nóng

Bởi vì những ưu điểm và tính tiện ích tuyệt vời như thế nên phần lớn người vay đều không tính toán cẩn thận và phớt lờ đi số lãi suất rất cao sẽ phải trả sau khi tham gia.

Lãi suất cho vay tiền nóng hiện nay trung bình từ 20% đến 25%/tháng, tuy nhiên có một số nơi lên đến 30%/tháng, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ lãi suất cho vay tín chấp hiện nay khoảng 2%/tháng và 10%/năm. Bên cạnh đó, mức lãi suất này còn vượt quá 150% so với mức lãi suất cơ bản là 9%/năm do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Nhược điểm thứ 2 khi tham gia dịch vụ này là nếu không trả nợ đúng hạn thì nơi cho vay sẽ dùng nhiều biện pháp đòi nợ “khắc nghiệt” và “đến nơi đến chốn” với người vay, gây áp lực nặng nề về tinh thần cho họ. Vì thế những khách hàng có nhu cầu vay tiền nóng cần lưu ý chỉ vay khi có khả năng trả nợ đúng hạn và luôn ghi nhớ thời gian trả nợ để thanh toán khoản vay kịp thời.

Xem thêm: Xu hướng phát triển của thị trường vay tín chấp Việt Nam

Một số tổ chức tài chính cho vay tiền nóng tiêu biểu

iDong

iDong là ứng dụng cho vay tiền nóng an toàn và nhanh chóng nhất hiện nay. Chỉ cần ảnh chụp chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, khách hàng đã có thể đăng ký khoản vay với hạn mức lên đến 10 triệu đồng. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm, iDong là địa chỉ hỗ trợ tài chính uy tín được nhiều khách hàng tin dùng.

iDong là ứng dụng cho vay tiền nóng uy tín và an toàn

FE Credit

FE Credit cho khách hàng vay tiền nóng gấp trong thời gian nhanh chóng, điều kiện đơn giản chỉ cần chứng minh nhân nhân (CMND) và sổ hộ khẩu cùng sim viettel chính chủ hoặc hóa đơn điện, bảng lương, hợp đồng bảo hiểm…

Home Credit

Home Credit Việt Nam hoạt động từ 2008, là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp với ưu điểm vượt trội: Nhanh chóng, tiện lợi và thân thiện. Home Credit hiện có hội sở chính ở Hồ Chí Minh, chi nhánh ở Hà Nội và 10 văn phòng đại diện tại các tỉnh/thành phố lớn cả nước.

LỜI KẾT

Vay tiền nóng là gì?” luôn là câu hỏi đầu tiên của những khách hàng muốn tham gia dịch vụ này. Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội so với vay thế chấp, hình thức vay này cũng có nhiều nhược điểm không thể chối bỏ. Tuy nhiên vay tiền nóng chỉ thực sự trở nên nguy hiểm chỉ khi bạn vay quá nhiều, vượt quá khả năng tài chính dẫn đến không có khả năng chi trả cho người vay. Vì thế nếu rơi vào trường hợp thật sự khẩn cấp thì bạn nên cân nhắc tham gia dịch vụ này.

Rate this post