Vay thế chấp bất động sản tại các ngân hàng luôn là một nhu cầu rất lớn của các cá nhân/doanh nghiệp để phục vụ cho nhiều mục đích, trong đó phổ biến nhất là mục đích mua nhà ở, căn hộ hoặc vay vốn kinh doanh. Mỗi ngân hàng lại có một chính sách phê duyệt và quy định khác nhau cho hình thức vay này. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký vay thế chấp bất động sản tại ngân hàng, hồ sơ và quy trình cho vay thế chấp bất động sản lại tương đối giống nhau.

Bài viết dưới đây giới thiệu thủ tục vay thế chấp bất động sản tại ngân hàng cũng như một số lưu ý khách hàng cần nắm rõ để chuẩn bị nhằm đảm bảo hồ sơ vay được duyệt nhanh chóng và chủ động về thời gian, tài chính.

Một số hồ sơ cơ bản để làm thủ tục vay thế chấp bất động sản

  • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng.
  • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực, hộ khẩu thường trú, sổ hoặc xác nhận tạm trú tạm vắng, giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn), nếu chưa kết hôn thì bạn nên chuẩn bị thêm giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của địa phương đang thường trú.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động, v.v.
  • Giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng vốn: hợp đồng mua bán nhà ở, căn hộ, các giấy tờ, hóa đơn liên quan đến việc thanh toán, đặt cọc cho việc mua tài sản đó.

Hồ sơ vay bất động sản

  • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng, sổ đỏ), hợp đồng mua bán nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ, v.v. Đối với mua căn hộ dự án ngoài hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, còn có thêm các yêu cầu thanh toán để phục vụ cho việc giải ngân theo tiến độ.

Xem thêm: Các hình thức cho vay vốn ngân hàng không thế chấp tài sản

Khách hàng nên chủ động chuẩn bị các hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn nên liên hệ và nhận sự tư vấn từ phía ngân hàng.

Quy trình vay thế chấp bất động sản tại ngân hàng 

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, các ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ của bạn. Mỗi ngân hàng sẽ có những cách làm thủ tục vay khác nhau, điều kiện thẩm định và phê duyệt cũng như thời gian phê duyệt cũng không giống nhau. 

Ngoài ra, khách hàng nên lưu ý thêm quy trình liên quan đến tài sản thế chấp như sau:

Bước 1: Định giá tài sản thế chấp để vay

Tài sản sẽ được đưa đi định giá để xác định giá trị của tài sản và xác định hạn mức cho vay. Việc định giá có thể được thực hiện bởi nội bộ ngân hàng hay một bên thẩm định giá thứ ba, thông thường là 1 công ty định giá do ngân hàng chỉ định.

Tài sản sẽ được đưa đi định giá để xác định giá trị và hạn mức cho vay

Bước 2 : Thực hiện thủ tục ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp

Sau khi đã thỏa thuận về giá trị tài sản, hạn mức vay, lãi suất vay, v.v thì khách hàng sẽ được yêu cầu ký kết hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Để đảm bảo khoản vay thế chấp được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng, sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, ngân hàng sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền (thông thường là tại Văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường). Việc đăng ký này thường có kết quả sau 3 đến 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Khách hàng nên lưu ý để chủ động thời gian và tài chính cho mình.

Xem thêm: Những vấn đề liên quan đến nợ xấu

Khi đã có kết quả đăng ký thế chấp, cụ thể là sổ đỏ, sổ hồng của bạn sẽ được in thêm nội dung hoặc trang bổ sung thể hiện rằng tài sản của bạn đang được thế chấp cho ngân hàng ABC theo hợp đồng thế chấp XYZ, khoản vay của bạn đã có thể được giải ngân theo như thỏa thuận.

 

LỜI KẾT

Trên đây là một vài lưu ý trong cách làm thủ tục vay thế chấp bất động sản tại ngân hàng mà iDong chia sẻ đến bạn. Trước khi vay bất kì một khoản vay nào bạn nên tìm hiểu thông tin về hình thức vay, lãi suất, hay thủ tục của nó để có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhé.

Rate this post