Nợ xấu là gì? Vì sao lại bị rơi vào nợ xấu? Mình thuộc nhóm nợ xấu nào? Nợ xấu có thể vay tiền ngân hàng không? Có rất nhiều những câu hỏi và thắc mắc xoay quanh vấn đề nợ xấu. Ngày hôm nay hãy cùng iDong tìm hiểu nợ xấu và những vấn đề liên quan đến nợ xấu mà bạn cần phải biết nhé.

Nợ xấu là gì?

Khái niệm nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi, nôm na là những khoản nợ không trả. Đây là các khoản nợ ở dưới mức chuẩn chung, có thể bạn đã để quá hạn trả, hoặc bị nghi ngờ về khả năng thanh toán khoản nợ, thường là khi các con nợ tuyên bố phá sản hoặc tẩu tán tài sản.

Đối với những khoản vay từ bạn bè người thân,… nếu đến hạn mà không trả thì bị gọi là nợ xấu.

Đối với những khoản vay vốn ngân hàng, nếu đến hạn thanh toán mà không trả hoặc chậm trả trên 10 ngày thì liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 2 ( nhẹ nhất)

Khoản nợ không thể hoàn trả chính là nợ xấu

Xem thêm: Vỡ hụi liên tục, tại sao người dân vẫn lao vào như thiêu thân?

Có những nhóm nợ xấu nào và khả năng vay vốn của từng nhóm nợ xấu

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì có 5 nhóm nợ xấu như sau :

Nợ xấu nhóm 1

Dư nợ đủ tiêu chuẩn, có nghĩa là  :

 • Các khoản nợ được trả đúng thời hạn cả gốc và lãi, hoặc
 • Các khoản nợ được trả chậm dưới 10 ngày

Ở nhóm nợ này bạn có thể vay bất kỳ ngân hàng nào cũng được

Nợ xấu nhóm 2

Dư nợ chú ý, có nghĩa là :

 • Khoản nợ được trả chậm kể từ 11 ngày trở lên.
 • Khoản nợ được tính rơi vào các ngày trả chậm từ 11 ngày đến 90 ngày.

Nếu ở nhóm nợ này thì khi vay tiền rất dễ bị ngân hàng từ chối

Nợ xấu nhóm 3

Dư nợ dưới tiêu chuẩn, có nghĩa là :

 • Khoản nợ được trả chậm trễ từ 91 ngày đến 180 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày.
 • Các khoản nợ được miễn giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ.

Khách hàng rất khó vay được vốn ngân hàng nếu thuộc nợ xấu nhóm 3.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp vay được, đó là bạn phải đủ uy tín cũng như vẫn có khả năng chi trả khoản nợ cao thì ngân hàng mới chấp nhận cho vay.

Nợ xấu nhóm 4

Dư nợ nghi ngờ, nghĩa là:

 • Các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày

Rơi vào nhóm nợ này, bạn cần phải thanh toán và dứt điểm toàn bộ nợ cả gốc và lãi

Khả năng vay vốn ngân hàng rất khó khăn nếu bạn bị xét vào nợ xấu nhóm 4.

Nợ xấu nhóm 5

Dư nợ có khả năng mất vốn, có nghĩa là :

 • Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày

Trường hợp này thường bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và hầu tòa.

Nếu rơi và trường hợp này thì bạn đã hết khả năng vay vốn

Có 5 nhóm nợ, nhóm 3, 4, 5 là nợ xấu

Làm sao để biết mình có đang rơi vào nợ xấu hay không?

Kiểm tra nợ xấu tại CIC

Nhiều trường hợp khách hàng không hề hay biết rằng bản thân mình đang mắc nợ xấu, chỉ khi đi vay vốn ở ngân hàng và bị từ chối mới phát hiện ra. Tại Việt Nam, các ngân hàng cung cấp cho CIC những thông tin về các khoản vay để CIC  tổng hợp thành một cơ sở dữ liệu thống nhất, phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp. Do đó, Trung tâm Thông tin tín dụng CIC có thể giúp bạn xác định mình có đang rơi vào nợ xấu hay không. Bạn có thể liên hệ với CIC tại địa chỉ :

Số 10 Quang Trung, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Xem thêm: 3 chiêu trò lừa đảo phổ biến đằng sau hình thức vay tiền online

Quy trình kiểm tra nợ xấu

Khách hàng liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng muốn đăng ký vay vốn, họ sẽ yêu cầu chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân và tiến hành tổng kết kiểm tra CIC cho khách hàng. Quá trình kiểm tra có thể sẽ mất phí là 100.000vnđ. Nếu nghi ngờ bản thân bị dính nợ xấu, bạn có thể liên hệ tại các ngân hàng để đăng ký kiểm tra nợ xấu.

Nợ xấu có ảnh hưởng gì không ?

Ảnh hưởng của nợ xấu đến nền kinh tế:

Mức độ thấp: Ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, khiến cho cơ hội tiếp cận nguồn vốn mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc tiêu dùng của khách hàng bị hạn chế.

Mức độ cao: Các ngân hàng sẽ bị lâm vào tình trạng khó khăn, phá sản, và có khả năng tác động đến cả hệ thống ngân hàng, gây ra khủng hoảng toàn bộ nền kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và sự phát triển của đất nước.

Ảnh hưởng của nợ xấu đối với khách hàng

Cơ hội để khách hàng tiếp cận với các nguồn vốn vay của ngân hàng hầu như sẽ không còn, thậm chí là cả những nguồn vay của các tổ chức tài chính khác trong nền kinh tế do vì đã mất đi uy tín.

Khách hàng sẽ mất một khoảng thời gian dài mới có thể xóa được lịch sử nợ xấu và mới có khả năng vay vốn được.

Cách xóa nợ xấu

Trường hợp 1: Nợ xấu do khách hàng

Trường hợp này là có thể do chậm trả theo thời hạn, không có khả năng trả, hoặc vỡ nợ,… bạn cần xử lý như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nợ xấu của bạn tại Trung tâm thông tín dụng CIC theo địa chỉ ở trên.

Bước 2: Đến ngân hàng bạn đang có nợ xấu, làm việc với ngân hàng để thanh toán toàn bộ tiền gốc và lãi, tiền phạt (nếu có). Nộp tiền nợ thanh toán và cất giữ toàn bộ giấy tờ liên quan có ghi rõ ngày tháng. Nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn toàn bộ quy trình cho bạn.

Bước 3: Muốn xóa nợ xấu thì cần có thời gian nên không thể nôn nóng được. Sau 01 tháng thì bạn thực hiện kiểm tra lại CIC của mình xem nợ xấu đã được xóa hay chưa.

Thời gian xóa nợ xấu cụ thể như sau :

Nợ xấu nhóm 2 được lưu trữ trong vòng 12 tháng

Nợ xấu nhóm 3, 4, 5 được trữ trong vòng 5 năm

Do vậy, cách duy nhất để xóa nợ xấu là bạn phải nhanh chóng thanh toán hết các khoản nợ quá hạn, nợ xấu.

Trường hợp 2 : Nợ xấu do ngân hàng hoặc trung tâm CIC

Cũng có trường hợp có thể xảy ra thiếu sót trong hệ thống, nên bạn cũng phải xem xét tới trường hợp này.

Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nợ xấu của bạn tại Trung tâm thông tín dụng CIC như ở trường hợp trên.

Bước 2: Thực hiện gửi công văn đến ngân hàng hoặc CIC để họ kiểm tra xác minh thông tin, và sẽ điều chỉnh cho bạn nếu có sai sót.

Bước 3: Đợi kết quả

Tuy nhiên, các thủ tục vẫn khá khó khăn để bạn có thể xoá lịch sử nợ xấu của mình, vì thế, cách tốt nhất là bạn nên giữ lịch sử tín dụng của mình thật sạch để không phải gặp khó khăn trong việc vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng.

Cách duy nhất để xóa nợ xấu là nhanh chóng thanh toán khoản nợ

Các câu hỏi thường gặp về nợ xấu

Dính nợ xấu có thể làm thẻ tín dụng được không ?

Câu trả lời là không. Khi rơi vào nợ xấu, khả năng mở thẻ tín dụng bất kỳ ngân hàng nào của bạn là bằng không.

Bị dính nợ xấu có mua trả góp được không ?

Nếu lịch sử tín dụng của bạn đã dính vào nợ xấu thì việc mua hàng trả góp như: mua xe máy trả góp, laptop, điện thoại, tủ lạnh, máy giặt,… sẽ rất khó được chấp nhận.

Nợ xấu có phải đi tù không ?

Vì nhiều lý do khiến bạn rơi vào nợ xấu và không có khả năng chi trả, ngân hàng gửi đơn khởi kiện bạn ra tòa, và câu hỏi đặt ra ở đây là bạn có phạm tội và phải đi tù không?

Nếu bạn, gia đình bạn, hoặc không có bất kỳ ai có thể được ủy quyền thanh toán nợ giúp bạn thì ngân hàng sẽ gửi thông báo và gửi đơn kiện ra tòa, và trước khi đưa vụ án ra xét xử thì sẽ có khoảng thời gian là ít nhất 4 tháng cho bạn thanh toán khoản nợ để bên ngân hàng rút đơn kiện.

Sự hợp tác giữa bạn và bên ngân hàng là thuộc về giao dịch dân sự, cũng như khoản nợ của bạn đối với ngân hàng là tranh chấp dân sự, nếu không có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì không phải là tội phạm, không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm: iDong cho vay tiền online không cần thế chấp

Chồng/vợ bị nợ xấu vợ vay tiền được không ?

Nếu chồng/vợ hoặc bất kỳ người thân nào trong gia đình bị dính nợ xấu thì có vay tiền được không, trả góp được không?

Khi vay vốn ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nộp bản sao sổ hộ khẩu. Bởi vậy, khi người thân trong gia đình bị dính nợ xấu từ nhóm 2 trở lên, khả năng ngân hàng từ chối hồ sơ vay vốn của bạn là rất cao. Bởi lẽ, ngân hàng sẽ nghi ngờ, khi khách hàng có người thân bị dính nợ xấu thì khả năng đi vay hộ, hoặc các mức rủi ro tương tự sẽ xảy ra là rất cao. Tuy nhiên vẫn có một số tổ chức cho vay, ngân hàng duyệt hồ sơ tốt và vay được.

Làm thế nào để tránh rơi vào nợ xấu

Việc xác định khả năng thanh toán khoản nợ trước khi vay vốn, chi tiêu để mình không rơi vào nợ xấu là điều rất quan trọng. Bạn nên lưu ý các lời khuyên sau đây:

 • Nếu muốn vay vốn ngân hàng, việc đầu tiên là phải xác định khả năng tài chính của bản thân hiện có. Thu nhập hàng tháng của bạn, trừ đi tất các khoản chi tiêu, sẽ ra số tiền bạn dư hàng tháng, từ đó xác định bạn có thể  thanh toán khoản vay hàng tháng là bao nhiêu tiền. 
 • Một khi đã vay thì phải nhớ trả lãi hàng tháng và trả nợ đúng thời hạn. Ngân hàng và công ty tài chính có thể sẽ gọi điện nhắc nhở nếu đến hạn mà bạn quên thanh toán. Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp nhân viên  không làm việc tận tình, khi đến hạn mà khách quên họ cũng không gọi điện nhắc nhở, cho đến khi phát hiện ra thì khách hàng đã bị rơi vào nợ xấu và sẽ bị phạt khoản tiền khá cao. Do vậy bạn cần phải theo dõi thời gian trả lãi, trả nợ đúng hạn.
 • Khi mua hàng trả góp, những sản phẩm có giá trị nhỏ như điện thoại, laptop vài triệu đồng, nhiều khách hàng chủ quan, không nhớ phải thanh toán, hoặc có những khách hàng cố tình không chịu thanh toán, để bản thân rơi vào nhóm nợ xấu 3 hoặc 4, ảnh hưởng rất lớn tới những khoản vay thật sự cần thiết trong tương lai. Vì thế, khi mua hàng trả góp, nếu giá trị của mặt hàng không cao, hãy cố gắng mua thẳng, hoặc đừng nghĩ đến chuyện bùng trả góp.
 • Đừng để rơi vào bẫy của thẻ tín dụng, nếu bạn chi tiêu quá trớn, không kiểm soát cũng không theo dõi, không thanh toán. Đến lúc ngân hàng thông báo số nợ sẽ khiến bạn không thể có khả năng chi trả. Vì thể hãy sử dụng thẻ tín dụng khi thật sự cần thiết và theo dõi sát sao khoản nợ trong thẻ của mình. 

LỜI KẾT

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cũng như công ty tài chính hỗ trợ cho vay vốn tín chấp, không cần thế chấp tài sản, do đó, có nhiều cá nhân và doanh nghiệp vay vốn nhưng lại không có khả năng thanh toán, dẫn đến danh sách nợ xấu ngày càng dài ra. Vì thế hãy thận trọng tìm hiểu kỹ để bản thân không rơi vào nợ xấu, nếu đã trót mắc nợ xấu cần phải giải quyết dư nợ càng sớm càng tốt.

Rate this post