Hiện nay, xu thế mở và sử dụng thẻ tín dụng trong đời sống ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt với giới trẻ năng động bởi nhiều ưu đãi nổi bật mà chỉ loại hình thẻ này mới có thể đem lại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lần đầu phát hành thẻ, chủ thẻ còn khá bỡ ngỡ trước việc sử dụng thẻ tín dụng, những ưu đãi cũng như rủi ro của sản phẩm này.

Nếu bạn đang có ý định mở thẻ tín dụng song vẫn chưa thực sự hiểu về loại hình thanh toán này thì hãy cùng iDong tìm hiểu chi tiết hơn về thẻ tín dụng trong bài viết dưới đây

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một một hình thức thanh toán thông minh thay thế cho việc thanh toán truyền thống bằng tiền mặt. Chủ thẻ được chi tiêu trả trước, trả tiền sau cho mọi giao dịch. 

Trên thị trường hiện nay, thẻ tín dụng được chia thành 2 loại chính: 

Thẻ tín dụng nội địa

Đây là loại thẻ tín dụng chỉ được dùng để thanh toán các dịch vụ hoặc hàng hóa trong nước. Ưu điểm của thẻ tín dụng nội địa là phí quản lý và phí dịch vụ không quá cao. Tuy nhiên thẻ có hạn mức tín dụng không lớn, thường thấp hơn thẻ tín dụng quốc tế. Bạn có thể gặp một số trở ngại khi sử dụng thẻ này để thanh toán.

Thẻ tín dụng quốc tế

Đây là loại thẻ tín dụng có thể thanh toán cả ở trong và ngoài nước, mang đến nhiều sự thuận tiện cho bạn đặc biệt khi mua sắm hoặc đi học, đi du lịch ở nước ngoài. Bạn có thể thanh toán trực tiếp mọi giao dịch bằng các loại thẻ tín dụng quốc tế mà không cần đổi tiền ngoại tệ. Đặc biệt, hạn mức của thẻ tín dụng quốc tế có thể lên đến vài tỷ đồng. 

Ngoài ra, thẻ tín dụng còn được phân loại theo thương hiệu nhà cung cấp, trong đó phổ biến nhất là Visa và MasterCard. 

Thẻ tín dụng Visa là các thẻ tín dụng có mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association cung cấp. Loại hình thẻ này được dùng phổ biến tại các quốc gia Châu Á, song tại một số địa điểm thuộc châu Mỹ, thẻ Visa không được chấp nhận trong thanh toán. 

Thẻ tín dụng MasterCard là các thẻ tín dụng có mạng lưới thanh toán được cung cấp bởi công ty MasterCard Worldwide. Thẻ tín dụng MasterCard có thể sử dụng trong phạm vi rộng hơn thẻ Visa, phù hợp với các chủ thẻ có tính chất công việc, học tập…đòi hỏi sự di chuyển nhiều, đa dạng hoặc du học sinh.

Hai loại thẻ tín dụng phổ biến nhất là Visa và MasterCard

Xem thêm: Lãi suất vay ngân hàng 2019

Lợi ích của thẻ tín dụng

Là một phương tiện thanh toán tiện lợi và an toàn

So với hình thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt, thẻ tín dụng nhỏ gọn, chiếm rất ít không gian trong ví, túi xách. 

Trong những trường hợp không may rơi mất ví, mất thẻ, chỉ bằng một cuộc điện thoại báo tình trạng mất thẻ cho ngân hàng, thẻ tín dụng ngay lập tức sẽ bị khóa lại, số tiền trong thẻ sẽ tuyệt đối được đảm bảo.

Giúp việc thanh toán nhanh chóng, tiết kiệm

Khi sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán, bạn hoàn toàn chỉ bằng một lần quẹt thẻ đã có thể thanh toán toàn bộ đơn hàng thay vì việc mở ví, đếm tiền…. như cách thanh toán truyền thống. 

Rất nhiều loại thẻ tín dụng có liên kết với nhiều trang thương mại điện tử, các trung tâm thương mại trong các chương trình khuyến mãi độc quyền và các chương trình hoàn tiền khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bằng loại hình này, bạn có thể tiết kiệm từ 5 – 20% mỗi giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng. 

Là công cụ hỗ trợ tài chính khi cần 

Về bản chất, thẻ tín dụng có thể được coi như một loại hình thanh toán chi tiêu trước, trả tiền sau. Ngân hàng sẽ ứng tiền cho các đơn hàng của bạn ngay trong thời gian thanh toán, sau đó đến hạn quyết toán, bạn mới cần hoàn tiền lại cho ngân hàng. 

Thẻ tín dụng được coi như một sản phẩm giúp quản lý chi tiêu hiệu quả

Chính sách khi mở thẻ tín dụng có kỳ hạn thanh toán cụ thể và hạn mức mỗi lần chi tiêu. Do đó, khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ cần lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để có thể chuẩn bị đủ tiền hoàn tất việc thanh toán hạn mức cho ngân hàng trong thời gian quy định, tránh việc trả muộn để không bị phạt thêm phí. 

Ngoài ra toàn bộ chi tiêu của thẻ đều được thông báo khi vừa thực hiện và tổng hợp thông tin trong sao kê, giúp bạn dễ dàng quản lý và điều chỉnh lại kế hoạch của mình.

Thẻ tín dụng giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

Xem thêm: Lựa chọn thông minh khi vay tiền online trả góp tại iDong

Bất lợi khi dùng thẻ tín dụng

Lãi suất phạt quá hạn cao

Nhiều ngân hàng cho phép chủ thẻ được hưởng mức lãi suất 0% trong 45 ngày, đồng thời nếu thanh toán tiền đúng hạn bạn sẽ tiếp tục được hưởng mức lãi suất ưu đãi này. 

Tuy nhiên, khi chủ thẻ trả tiền muộn hơn hạn thanh toán, mức lãi suất phạt quá hạn được quy định cho thẻ tín dụng khá cao và biến động theo quy định của từng ngân hàng. 

Rủi ro mất tiền trong tài khoản 

Khi mất thẻ, chủ thẻ không kịp hoặc quên báo với ngân hàng để khóa thẻ, rất có thể kẻ gian sẽ sử dụng thẻ cho các giao dịch gian lận. 

Phí rút tiền mặt khá cao

So với các loại hình thẻ khác, như thẻ ghi nợ nội địa, phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng ở mức khá cao.  Thông thường, mức phí các ngân hàng đang áp dụng hiện nay là 4% mỗi giao dịch (thấp nhất là 100.000VNĐ).

Nhưng cũng có 1 số ngân hàng như VPBank giảm thiểu mức phí bằng cách hỗ trợ KH rút tiền bằng cách gọi hotline 247 với phí chỉ 1%/giao dịch.

Điều kiện cần thiết và hồ sơ làm thẻ tín dụng 

Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách, điều kiện mở thẻ tín dụng khác nhau. Song, nhìn chung chúng vẫn có một số điểm chung cơ bản như sau:

Điều kiện làm thẻ tín dụng

  • Cá nhân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 tới 60. 
  • Bạn cần có thu nhập tối thiểu từ 4,5 triệu đồng/tháng.

Hồ sơ làm thẻ tín dụng

Khi tiến hành phát hành thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định của ngân hàng. Bộ hồ sơ này bao gồm: 

  • Chứng minh thông tin cá nhân
  • Chứng minh thông tin cư trú
  • Chứng minh nơi ở hiện tại: Bạn có thể nộp hộ khẩu thường trú, tạm trú bản photo công chứng hoặc giấy xác thực của cơ quan phường nơi bạn sinh sống.
  • Chứng minh công việc: Bạn cần xin được xác nhận tại nơi làm việc hoặc photo hợp đồng lao động để xác minh tính chân thực của công việc bạn đã kê khai.
  • Chứng minh tài chính: Bạn có thể nộp sao kê lương trong 3 tháng gần nhất. Tổng thu nhập một tháng phải đạt mức thu nhập tối thiểu ngân hàng quy định. 

Tùy theo quy định mà mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu thêm hoặc lược bỏ một số hồ sơ chứng minh. Bạn nên tìm hiểu kỹ tại ngân hàng có dự định mở thẻ để chuẩn bị được đầy đủ nhất.

Xem thêm: Nên vay tiền ngang hàng ở đâu?

Lãi suất thẻ tín dụng

Khi nói tới lãi suất của thẻ tín dụng, nhiều người sẽ chỉ hình dung tới lãi suất rút tiền mặt. Nhưng trên thực tế, có 2 loại cần được chú ý nhất, đó là lãi suất quá hạn thanh toán và lãi suất rút tiền mặt. 

Cần chú ý tới hai loại lãi suất khi dùng thẻ tín dụng

Cách tính lãi suất quá hạn thẻ tín dụng

Với mỗi chủ thẻ tín dụng, các ngân hàng thường sẽ quy định một ngày nào đó trong tháng để chốt sao kê. Và bạn sẽ có thêm 15 ngày kể từ ngày chốt sao kê để thanh toán toàn bộ hoặc tối thiểu 1 phần số tiền trong thẻ mà bạn đã tiêu dùng. Hết thời gian này mà bạn vẫn chưa thanh toán thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất. 

Mức lãi suất này khá cao và sẽ làm bạn mất đi một khoản tiền không đáng có.

Ví dụ: Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng Number 1 của VPBank với hạn mức tín dụng 10.000.000 VND. Chu kỳ thanh toán từ 15/3-15/4, lãi suất trả chậm là 3,75%/tháng.

Ngày 20/4, VPBank gửi sao kê vào email của bạn với hạn thanh toán là ngày 5/5. Nếu bạn thanh toán đầy đủ dư nợ trong khoảng 20/4 – 5/5 thì bạn được miễn lãi. 

Nếu sau 5/5 mà bạn chưa thanh toán thì số tiền đó bị tính lãi. Cụ thể là 10.000.000 x 3,75% = 375.000 VND. Vậy tổng số tiền bạn cần trả cho ngân hàng là 10.375.000 VND

Cách tính lãi suất rút tiền từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một hình thức cho vay tiêu dùng, chức năng rút tiền mặt chỉ là bổ trợ. Vì thế chỉ nên rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng trong trường hợp thực sự cần thiết.

Ví dụ: Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng Mastercard MC2 của VPBank với hạn mức 20.000.000 VNĐ. Bạn có việc đột xuất cần rút gấp 100% từ thẻ tín dụng. 

Nếu rút tiền tại ATM VPBank, bạn sẽ mất 4% phí rút tiền và 10% VAT của khoản phí, nghĩa là bạn mất 4,4%/giao dịch, tương đương với 880.000 VNĐ. Tổng tiền bạn phải trả ngân hàng là 20. 880.000 VNĐ. 

Nếu rút tiền qua tổng đài 247 thì bạn chỉ mất 1,1% phí rút tiền là 220.000 VNĐ. Tổng tiền bạn phải trả ngân hàng là 20.220.000 VNĐ. 

LỜI KẾT

Thẻ tín dụng là một hình thức thanh toán thông minh, an toàn và mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý một số điều như trên để sử dụng thẻ tối ưu nhất, giúp cho các mục đích chi tiêu được thực hiện nhanh chóng.

 

Rate this post