Cụm từ “vay ngang hàng” chắc hẳn bạn đã nghe tới nói không dưới một lần. Vậy vay ngang hàng là gì? Có những công ty cho vay ngang hàng nào ở Việt Nam uy tín? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây mà iDong đem đến cho các bạn

vay ngang hàng, cho vay ngang hàng

Cho vay ngang hàng P2P lending – hình thức vay mới nhanh chóng hơn

Cho vay ngang hàng là gì ?

vay ngang hàng, cho vay ngang hàng

Hoạt động cho vay ngang hàng xuất hiện từ năm 2012

Cho vay ngang hàng có tên tiếng anh là Peer to Peer Lending (viết tắt là P2P Lending) là hình thức cho vay vốn mới, khác với hình thức vay vốn từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng.

Cho vay ngang hàng (P2P Lending) cho phép các cá nhân có thể vay tiền trực tiếp từ các cá nhân khác dựa trên nền tảng cho vay trực tuyến, loại bỏ vai trò trung gian của ngân hàng và các tổ chức tín dụng khỏi quá trình vay vốn.

Các công ty cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng dựa trên nền tảng cho vay trực tuyến ở đây có thể là website hoặc app online cho phép kết nối người có tiền với người có nhu cầu vay tiền phù hợp ở bất kỳ nơi đâu, giúp cho việc vay vốn trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn được thực hiện hoàn toàn trực tuyến và có tính bảo mật cao hơn dựa trên công nghệ BigData. Công nghệ BigData cho phép mã hóa, kiểm soát tất cả thông tin của cả người vay và người cho vay.

Chính vì đặc điểm trên mà cho vay ngang hàng còn được gọi là cho vay đám đông và nhiều khoản vay không yêu cầu có tài sản đảm bảo.

Điều đặc biệt của cho vay ngang hàng là cho phép cả những cá nhân, tổ chức khó tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng vẫn có thể vay được với lãi suất và chi phí rẻ hơn, tùy thuộc điểm tín dụng do công ty cho vay ngang hàng đánh giá.

Bạn có thể hiểu đơn giản cách hoạt động của P2P lending giống như cách hoạt động của Uber hay Grab trong việc kết nối người có nhu cầu đi xe và người có xe.

Tiện lợi là vậy nhưng nếu bạn không thực sự hiểu bản chất của p2p là gì và cách vận hành mô hình cho vay ngang sẽ dễ bị nhầm lẫn với các hình thức cho vay online và có những lựa chọn sai lầm dẫn đến rủi ro tài chính với cả người cho vay và người đi vay.

Cơ hội trong vay ngang hàng

vay ngang hàng, cho vay ngang hàng

Tiềm năng của P2P ở Việt Nam là rất lớn

Cho vay ngang hàng trên thế giới đang tiếp tục phát triển với tốc độ mạnh mẽ. Năm 2012 tổng dư nợ vay vốn qua P2P trên toàn thế giới mới chỉ là 1,2 tỷ USD. Thì đến năm 2015, con số này đã gấp 53 lần đạt 64 tỷ USD.

Giới chuyên gia dự đoán, lĩnh vực cho vay ngang hàng trên thế giới sẽ còn phát triển xa hơn nữa, ước tính tổng dư nợ sẽ đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2025.

Tại Việt Nam, hiện có hơn 40 công ty P2P đang hoạt động. Con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm năng tại Việt Nam.

Bởi theo nghiên cứu của World Bank (Ngân hàng thế giới), hiện vẫn còn 79% dân số Việt Nam chưa tiếp cận được với nguồn vốn vay từ ngân hàng. Đây được coi là thị trường vô cùng màu mỡ cho hoạt động cho vay ngang hàng tại Việt Nam phát triển.

Nhà đầu tư nước ngoài đã sớm nhận ra tiềm năng của lĩnh vực P2P ở Việt Nam và đã có những động thái rót vốn vào các công ty P2P này.

Tuy nhiên, vì hiện khung hành lang pháp lý cho hoạt động P2P của Việt Nam vẫn chưa được ban hành nên các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng mang tính tự phát hoạt động một cách sơ khai chưa đạt đến chuẩn mực của P2P trên thế giới.

Các công ty cho vay ngang hàng P2P Việt Nam

Cho vay ngang hàng tại Việt Nam hiện có khoảng 40 công ty đang hoạt động với những cái tên nổi danh nhất như Tima, SHA, Mobivi, Finn…

Theo đánh giá chung thì nền tảng công nghệ của những công ty này còn sơ khai và chưa thực sự hoạt động theo đúng bản chất của P2P trên thế giới. Có ý kiến cho rằng, các công ty P2P Việt Nam hoạt động giống như các công ty tư vấn tài chính hơn là lĩnh vực P2P.

Nhiều công ty lấy nguồn thu từ việc thu phí thêm từ người vay và phần chênh lệch giữa lãi suất trả cho nhà đầu tư và lãi suất cho vay.

Lãi suất của các công ty P2P tại Việt Nam thường chỉ thấp hơn hoặc bằng các công ty tài chính và cao hơn lãi suất cho vay của ngân hàng. Trong khi các công ty P2P trên thế giới thì thường mang lại cho người vay mức lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay ngân hàng.

Thời gian tới ngân hàng nhà nước sẽ hoàn thiện chính sách, khung pháp lý và rà soát lại toàn bộ hoạt động của các công ty này. Bất kể công ty nào có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Rủi ro cho vay ngang hàng tại Việt Nam

Theo Ngân Hàng Nhà Nước thì một số công ty cho vay ngang hàng P2P lending đã xuất hiện hình thức biến tướng, chiếm đoạt vốn bất hợp pháp của nhà đầu tư.

Thay vì là đầu mối cung cấp nền tảng kết nối người vay và người cho vay thì các công ty này lại biến tướng thành hoạt động đa cấp tài chính: huy động vốn nhưng dùng không đúng mục đích, mời chào lãi suất cao, thẩm định kém khiến phát sinh nợ xấu, tự ý thực hiện các hoạt động thanh toán trung gian bất hợp pháp….

Các công ty P2P biến tướng thường chào mời mức lãi suất hấp dẫn với nhà đầu tư và thủ tục vay nhanh gọn với người muốn vay vốn. Tuy nhiên nhiều công ty áp dụng lãi suất cho vay không khác gì tín dụng đen, có nơi tăng cao tới 720%/năm.

Lý giải cho hiện tượng này các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính là do nhà nước chưa có quy định rõ ràng để quản lý hoạt động này. Các công ty cho vay ngang hàng cũng ko cần phải đáp ứng yêu cầu khắt khe về công nghệ, năng lực hay vốn khi hoạt động.

P2P lending Việt Nam sẽ được quản lý chặt

Bộ tài chính và ngân hàng nhà nước thừa nhận những lợi ích mà P2P mang lại cho nền kinh tế nhưng đồng thời cũng khẳng định sẽ không cấp phép ồ ạt và hoạt động cho vay ngang hàng này sẽ phải được quản lý chặt tại Việt Nam.

Theo đó, cho vay ngang hàng sẽ là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Tất cả các công ty muốn hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Trong giai đoạn trước mắt, Ngân Hàng Nhà Nước đề xuất mô hình hoạt động của P2P Lending sẽ chỉ trong khuôn khổ là nền tảng kết nối người vay và người cho vay và không mở rộng sự tham gia của các công ty tài chính.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đề xuất không cho phép các công ty cho vay ngang hàng huy động vốn từ nhà đầu tư để cho vay lại để phòng ngừa các hoạt động biến tướng và giảm rủi ro, đảm bảo an toàn tài chính cho nhà đầu tư.

Dựa vào những định hướng hoạt động trên của cơ quan nhà nước, nhà đầu tư và người vay vốn nên cân nhắc trong việc lựa chọn công ty P2P để sử dụng dịch vụ. Tất cả những công ty P2P hoạt động ngoài định hướng trên rất có thể sẽ bị phạt hoặc tước quyền hoạt động.

Làm gì để giảm rủi ro của cho vay ngang hàng tại Việt Nam

Để giảm rủi ro của hoạt động P2P lending tại Việt Nam, cơ quan nhà nước đã đề nghị chính phủ cho phép thí điểm hoạt động này. Song song với đó, NHNN sẽ rà soát lại toàn bộ của hoạt động của hơn 40 công ty cho vay ngang hàng đang hoạt động tại Việt Nam

Thời gian tới sẽ chỉ có một số công ty đủ điều kiện được phép hoạt động chính thức trong lĩnh vực P2P. Song song với đó, NHNN sẽ rà soát và tiến hành xử phạt những vi phạm của toàn bộ hơn 40 công ty cho vay ngang hàng đang hoạt động tại Việt Nam.

Trong quá trình thí điểm NHNN sẽ tiếp tục tổng kết và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của hoạt động cho vay ngang hàng nhằm mục tiêu:

– Tạo điều kiện phát huy mặt tích cực của hình thức cho vay sáng tạo ứng dụng công nghệ mới với nền kinh tế

– Giảm thiểu rủi ro bằng cách quy định điều kiện, tỷ lệ vay vốn, không cho phép huy động vốn trực tiếp từ nhà đầu tư…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post