Khi tìm đến sản phẩm vay của các ngân hàng, lãi suất luôn là yếu tố mà khách hàng quan tâm hàng đầu. Đây cũng là công cụ chính được các ngân hàng sử dụng để thu hút khách hàng tới vay vốn. Nếu bạn đang có ý định vay vốn ngân hàng để mua nhà hay mua xe, hãy cùng iDong tham khảo ngay lãi suất vay ngân hàng mới nhất của những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam dưới đây. 

Lãi suất vay ngân hàng là gì? 

Lãi suất vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa tiền lãi so với số vốn cho vay trong một thời kỳ do ngân hàng quy định. Nói cách khác, lãi suất vay ngân hàng là tỷ lệ mức phí mà người vay phải trả cho phía cho vay (ngân hàng)  trong thời gian sử dụng vốn của họ. Thông thường, mức lãi suất được xác định trong khoảng thời gian là một năm.

Lãi suất vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa tiền lãi so với số vốn cho vay

Tùy thuộc vào hình thức cho vay mà sẽ có những mức lãi suất tương ứng, tổng quát nhất có thể chia thành 2 nhóm lãi suất vay tín chấp và lãi suất vay thế chấp.

Lãi suất vay tín chấp:

Áp dụng cho các khoản vay tín chấp (vay không tài sản đảm bảo). Mức lãi suất này thường cố định trong suốt thời gian vay vốn. Bởi đặc tính của sản phẩm vay dựa trên uy tín của người vay, do đó lãi suất vay tín chấp thường cao hơn nhiều so với mức lãi suất cho vay thế chấp. Hiện nay, lãi suất cho vay tín chấp dao động từ 18% – 25%/năm.

Lãi suất vay thế chấp:

Là mức lãi áp dụng cho khoản vay thế chấp (vay có tài sản đảm bảo). Mức lãi suất này thường cố định trong một thời gian đầu, sau đó thả nổi theo lãi suất thị trường. Phổ biến hiện nay với các sản phẩm vay mua nhà, đất hoặc vay mua xe ô tô trả góp, vay xây sửa nhà….

Xem thêm: Xu hướng phát triểu của thị trường vay tín chấp Việt Nam

Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Hiện nay, có 3 phương pháp tính lãi phổ biến đang được các ngân hàng áp dụng:

Tính theo lãi suất cố định

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo lãi suất cố định là việc ngân hàng cung cấp cho khách hàng gói vay với một mức lãi suất cố định và cụ thể trong suốt thời hạn của khoản vay. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao, vì lãi suất đã luôn luôn được cố định, cho dù lãi suất thị trường có biến động lớn.

Tính theo lãi suất thả nổi, dư nợ giảm dần

Với lãi suất thả nổi, mức lãi suất này sẽ áp dụng theo công thức tính:

Lãi suất = Lãi suất cơ sở + biên độ

Trong đó Lãi suất cơ sở là lãi suất biến động theo thời gian, thông thường ngân hàng căn cứ theo lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng đó với thời hạn 12 tháng hoặc 24 tháng.

Bên cạnh đó, biên độ là con số cố định được quy định rõ trên hợp đồng vay vốn trong quá trình ký kết với khách hàng.

Với hình thức này, khách hàng được hưởng ưu đãi khi lãi suất thị trường giảm, nhưng ngược lại cũng sẽ phải chịu rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao.

Tính theo dư nợ giảm dần

Đây là hình thức tính lãi suất vay ngân hàng mà mỗi tháng khách hàng sẽ trả cho ngân hàng một khoản tiền cố định trong suốt thời gian vay vốn.

Để đưa ra được con số trả mỗi tháng như vậy, ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất đã được cân đối, kết hợp với dự đoán lãi suất tương lai để đưa ra con số lãi suất áp dụng cho suốt thời gian vay, giúp khách hàng chủ động chuẩn bị với tình hình tài chính của mình.

Mỗi tháng khách hàng sẽ trả cho ngân hàng một khoản tiền cố định trong suốt thời gian vay vốn.

Tuy nhiên, với cách thức này, ở thời điểm khách hàng tất toán khoản vay, họ có thể phải trả thêm khoản chênh lệch tiền lãi do sự sai lệch giữa số tiền lãi dự tính và tiền lãi phát sinh trên thực tế.

Xem thêm: Mua hàng trả góp nên dùng thẻ tín dụng hay vay tín chấp tiêu dùng?

Top ngân hàng có lãi suất vay thấp nhất hiện nay

Lãi suất vay ngân hàng 2019 được iDong tổng hợp qua 2 bảng dưới đây, với 2 sản phẩm chính là cho vay mua nhà và cho vay mua xe ô tô. So với lãi suất vay ngân hàng 2018 thì lãi suất vay ngân hàng năm nay có chiều hướng tăng lên, tuy nhiên lượng tăng không đáng kể và không đồng đều ở các ngân hàng. Ví như các ngân hàng nước ngoài có chiều hướng giảm lãi suất để thu hút khách hàng, trong khi đó các ngân hàng TMCP trong nước với sự điều chỉnh lãi suất huy động, kéo theo đó lãi suất vay ngân hàng cũng “lớn” lên theo. 

Nhóm ngân hàng có lãi suất vay mua nhà tốt nhất:

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm)
3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
BIDV     7,8 8,8  
VIB   7,9 9,9    
TECHCOMBANK   7,99 8,29    
TPBANK   8,2 9,2    
VPBANK   7,9 8,5    
VIETCOMBANK     8,1 8,9 9,4
VIETINBANK     9,5 10,5  
UOB 8,17        
EXIMBANK     11    
HONGLEONG BANK     7,25 7,75  
SHINHANBANK     8,1 8,8 9,2
STANDARD CHARTERED     6,49 7,29 8,39

Nhìn vào số liệu trên có thể thấy lãi suất vay ngân hàng BIDV đang ở mức ưu đãi nhất. Đây cũng được đánh giá là một trong những thương hiệu ngân hàng đứng đầu Việt Nam hiện nay, với bề dày kinh nghiệm lâu đời, tiềm lực tài chính vững chắc cùng phong cách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng trong nước có lãi suất vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ ưu đãi còn có thể kể đến Vietcombank, Techcombank hay Eximbank. Mỗi ngân hàng đều sở hữu một đặc điểm và thế mạnh riêng có. Với Techcombank, khách hàng có thể trả thêm 20 triệu tiền gốc mỗi tháng mà không mất phí phạt trả nợ trước hạn, với Eximbank, đây là ngân hàng duy nhất trên thị trường hiện nay cho phép người vay nhận tiền với hình thức không phong tỏa khoản vay.

Không dừng lại ở nhóm ngân hàng trong nước, các ngân hàng nước ngoài như UOB, Shinhanbank hay Standard chartered cũng sở hữu những mức lãi suất cho vay mua nhà trả góp năm 2019 hấp dẫn. Tuy nhiên, điều kiện vay vốn tại các ngân hàng này khá chặt chẽ, đòi hỏi khách hàng cần có một nguồn trả nợ ổn định, lịch sử tín dụng rõ ràng.

Nhóm ngân hàng có lãi suất cho vay mua xe ô tô tốt nhất

Với nhu cầu mua xe không ngừng tăng, các ngân hàng cũng luôn có những chính sách điều chỉnh lãi suất nhằm thu hút khách hàng đến vay vốn và cạnh tranh với những ngân hàng trên thị trường. Vậy lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất 2019 cho nhu cầu vay mua xe?

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi  Lãi suất ưu đãi  Lãi suất ưu đãi  Lãi suất ưu đãi Lãi suất ưu đãi
3 tháng đầu 6 tháng đầu  12 tháng đầu  24 tháng đầu  36 tháng đầu 
BIDV     7,80 8,80  
VPBANK 6,90 7,90 8,90    
VIETCOMBANK     8,40 9,10 9,50
VIB   7,90 9,50    
TECHCOMBANK   7,99 8,79    
TPBANK 7,60 8,20 8,90    
UOB   5,80 7,25   8,80
EXIMBANK     9,0   11,00
OCB   7,99 9,49    
LIENVIETPOSTBANK 10,25        

BIDV vẫn luôn đứng đầu với các sản phẩm bán lẻ như cho vay mua nhà đất hay thậm chí cho vay mua xe ô tô trả góp. Dịch vụ cho vay mua xe tại BIDV năm 2019 được đánh giá cao ở 1 số ưu điểm như: Thủ tục vay đơn giản, thuận tiện và lãi suất cho vay cạnh tranh, lãi tính trên dư nợ giảm dần.

Bên cạnh đó, TechcomBank hiện đang triển khai chương trình cho vay mua xe ô tô trả góp với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn, giúp quý khách sớm biến ước mơ sở hữu và sử dụng một chiếc xe tiện nghi trở thành hiện thực. Mức lãi suất vay mua xe ô tô ưu đãi được ngân hàng này đưa ra chỉ từ 7,99%/năm. Việc cho vay cả đối với xe mới và xe cũ cũng giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn cho dự định sở hữu chiếc xe.

Techcombank cũng là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp với lãi suất thấp nhất 2019 với 2 sản phẩm là cho vay mua nhà và cho vay mua xe.

Đặc biệt ưu đãi được trả trước 20 triệu tiền gốc mỗi tháng đối với vay mua nhà và 10 triệu tiền gốc mỗi tháng đối với vay mua xe mà không bị tính phí phạt giúp Techcombank hấp dẫn khách hàng vay và yên tâm trả nợ càng sớm càng tốt khi không cần phải lo đến khoản phí này. 

Vay ngân hàng theo kỳ hạn thế nào thì hợp lý?

Kỳ hạn vay (thời hạn vay) là khoảng thời gian được tính từ ngày tiếp theo của ngày tổ chức tín dụng giải ngân vốn vay cho khách hàng cho đến ngày khách hàng phải trả hết nợ gốc và lãi tiền vay theo thỏa thuận của hai bên.

Kỳ hạn vay là thời gian từ khi khách hàng vay tiền đến khi khách hàng hoàn trả khoản vay

Vay ngân hàng theo kỳ hạn thế nào thì hợp lý là câu hỏi mà nhiều khách hàng băn khoăn khi lựa chọn sản phẩm vay vốn tại ngân hàng. Với câu hỏi này, không có một câu trả lời nào chung nhất cho tất cả khách hàng mà cần tùy thuộc vào từng điều kiện khách hàng cụ thể mà đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Thông thường, ngân hàng thường đưa ra lời khuyên cho khách hàng đăng ký thời gian vay dài để mức trả hàng tháng ít đi, giúp cho áp lực trả nợ trong thời gian đầu giảm nhẹ.

Tuy nhiên, khách hàng có thể lựa chọn thời gian vay ngắn đi để thời gian trả nợ rút ngắn và số tiền gốc giảm đi nhiều sau mỗi lần trả. Với trường hợp này, khách hàng cần lưu ý tính toán chi tiết để số tiền trả nợ hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập, tránh tình trạng không kiểm soát được tình hình tài chính cá nhân của mình. 

Xem thêm: Vay tiền nhanh tại iDong cuối tháng không lo hết tiền

Cần làm gì nếu nợ quá thời hạn khi vay vốn tại ngân hàng?

Nếu không thể hoàn trả vốn và lãi khi đã đến hạn thanh toán, thay vì tiếp tục để quá hạn, bạn cần:

  • Chủ động trao đổi với ngân hàng lý do bạn bị quá hạn thanh toán và đề xuất biện pháp
  • Nêu ra hướng giải quyết cho khoản nợ của bạn: Kế hoạch trả nợ như nào? Tình trạng thu nhập của bạn? Thời gian cam kết trả nợ…
  • Nếu trong trường hợp quên hạn trả nợ, hãy hoàn thành tiền gốc và lãi sớm nhất.
  • Nếu trong trường hợp bị mất việc, hãy cùng ngân hàng đưa ra phương án tạo thu nhập cho mình.

Quan trọng hơn, hãy nhạy bén chủ động đưa ra mức lãi suất vay ngân hàng thấp hơn để giảm số tiền phải trả cho mình.

LỜI KẾT

Trên đây là tổng hợp lãi suất vay ngân hàng trong năm 2019. Mặc dù đã có nhiều ưu đãi cho người vay, tuy nhiên sự rườm rà trong hồ sơ và nghiêm ngặt trong việc xét duyệt nợ xấu của khách hàng khiến cho nhiều người không thể tiếp cận được hình thức vay vốn này. Chính vì thế iDong đã cung cấp dịch vụ cho vay tiền nhanh trong ngày với thủ tục đơn giản. Chỉ cần ảnh chụp chứng minh thư và 5 phút đăng kí hồ sơ, khách hàng đã có thể nhận ngay khoản vay lên đến 10 triệu đồng trong ngày. Với sự tiện lợi này, iDong đã và đang trở thành địa chỉ hỗ trợ tài chính uy tín và nhanh chóng nhất cho người tiêu dùng.

 

Rate this post