Vay vốn ngân hàng không thế chấp là gì?

Vay vốn ngân hàng không thế chấp tài sản, hay còn gọi là vay tín chấp, là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, hoàn toàn dựa vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng. Hạn mức vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng. Khách hàng đi vay tín chấp sẽ được vay bằng tiền mặt và trả góp cả gốc lẫn lãi hàng tháng.

Thông thường, các ngân hàng sẽ đánh giá thu nhập cùng lịch sử tín dụng của khách hàng, cũng như đánh giá khả năng thanh toán khoản nợ để quyết định cho khách hàng vay bao nhiêu tiền, vay trong thời gian bao lâu.

Vay vốn ngân hàng không thế chấp tài sản

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có chương trình vay vốn không cần thế chấp thông qua rất nhiều hình thức cũng như đặc điểm khác nhau để phù hợp với nhu cầu da dạng của khách hàng. 

Xem thêm: 3 Địa Chỉ Vay Tiền Online Nhanh Nhất Trong Ngày

Những hình thức cho vay vốn ngân hàng không thế chấp tài sản

Ở Việt Nam hiện nay có một số hình thức vay vốn ngân hàng không thế chấp phổ biến như sau

Vay theo bảng lương

Hình thức cho vay này là phổ biến nhất hiện nay. Tất cả các cá nhân đang đi làm, có thu nhập ổn định đều có thể đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn. Khi người vay cung cấp bảng lương, giấy xác nhận lương cho ngân hàng sẽ được ngân hàng xem xét bảng lương và duyệt hồ sơ cho khách vay theo mức lương. Vì thế có người được vay nhiều, có người được vay ít tùy thuộc vào mức lương của họ.

Đây là một hình thức cho vay có thủ tục đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện đối với các cá nhân. Hơn nữa, các ngân hàng không cần biết lí do hay mục đích vay của bạn là gì và sẽ giải ngân bằng tiền mặt hoặc tiền chuyển khoản.

Hồ sơ vay bao gồm:

 • CMND và hộ khẩu photo
 • Hợp đồng lao động (Nếu không có thì thay bằng xác nhận công tác)
 • Sao kê lương nếu lương chuyển qua ngân hàng hoặc xác nhận lương nếu lương tiền mặt
 • Ảnh 3×4 hoặc 4×6

Vay tín chấp bằng hóa đơn

Ngoài hình thức vay theo bảng lương, khách hàng còn có thể sử dụng hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền mạng internet,… của mình để vay. Hình thức vay này còn khá mới mẻ ở Việt Nam và đang được triển khai ở các thành phố lớn là chính.

Để được vay vốn bằng hóa đơn, ví dụ như hóa đơn tiền điện thì hóa đơn của bạn trong 3 tháng gần nhất phải có giá trị trung bình lớn hơn 150.000 đồng.

Hóa đơn tiền điện phải hơn 150.000 đồng để vay tín chấp ngân hàng

Dựa vào hoá đơn sinh hoạt của gia đình bạn mà sẽ ngân hàng hỗ trợ cho vay tín chấp tương ứng với quy định của ngân hàng. Hoá đơn tỉ lệ thuận với số tiền vay, tức là hoá đơn càng cao thì số tiền giải ngân càng lớn, tối đa là 50 triệu đồng.

Hồ sơ yêu cầu:

 • CMND và sổ hộ khẩu photo
 • Hóa đơn điện 3 tháng gần nhất
 • Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6

Xem thêm: iDong cho vay tiền online không cần thế chấp

Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 

Hiện nay, sản phẩm vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ được khá nhiều khách hàng quan tâm vì hạn mức vay cao, thủ tục cực kì dễ dàng và đơn giản. Khách hàng nhận giải ngân ngay khi hồ sơ được duyệt. Chỉ cần đang sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bất cứ công ty nào khách hàng đều có thể đăng kí vay. Đây là hình thức cho vay rất tiện lợi dành cho những khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ của các công ty hoạt động tại Việt Nam. 

Hồ sơ vay bao gồm:

 • Hộ khẩu – Photo nguyên cuốn
 • Chứng minh nhân dân – Photo
 • Hợp đồng bảo hiểm photo
 • Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm photo
 • Biên lai đóng tiền trong vòng 1 năm gần nhất photo
 • 1 tấm ảnh 3 x 4

Vay theo hợp đồng tín dụng tín chấp cũ tại tổ chức tín dụng khác

Khi vay vốn tín chấp ngân hàng, bạn có thể gặp phải những điều kiện chặt chẽ như phải chứng minh được nguồn thu nhập, lương hàng tháng, phải có hợp đồng lao động, giấy xác nhận tại cơ quan đang công tác tối thiểu 1 năm kinh nghiệm,…

Trên thực tế, bên cạnh cán bộ công nhân viên chức làm công ăn lương thì nguồn lao động tự do rất nhiều và họ không thể chứng minh được nguồn thu nhập cá nhân để vay vốn ngân hàng. Chính vì vậy, sản phẩm cho vay theo hợp đồng tín chấp cũ ra đời.

Hồ sơ yêu cầu:

 • CMND và sổ hộ khẩu photo
 • Hợp đồng tín chấp cũ
 • Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6

LỜI KẾT

Trên đây là những cách vay vốn ngân hàng không thế chấp tài sản. Hy vọng các bạn có thể tìm được hình thức phù hợp cho khoản vay của mình.

5 (100%) 1 vote