Bạn cho bạn bè hoặc người thân của mình mượn một số tiền và nhiều tháng trôi qua, người đó vẫn không trả nợ cho bạn. Trong khi đó, bạn đang thực sự cần tiền nhưng không muốn đòi nợ quá thô lỗ bởi lo sợ sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ. Làm thế nào để lấy lại được tiền mà không xúc phạm hoặc gây nguy hiểm cho mối quan hệ giữa 2 bên? Dưới đây là 6 cách đòi nợ tế nhị mà hiệu quả iDong giúp bạn để giải quyết vấn đề khó xử này.

Nhắc nhở một cách lịch sự

Mọi người thường e ngại khi đòi nợ bởi các suy nghĩ như “Họ sẽ nghĩ gì về tôi?” “Nếu tôi đòi tiền họ nghĩ tôi là người bất lịch sự thì sao?” Vậy thì hãy bắt đầu với thực tế là bạn của bạn đã thực hiện bước đó và hỏi vay tiền bạn, đồng thời, bạn đã đáp ứng. Vì vậy, ngại ngần khi đòi lại tiền của chính mình nghe có vẻ khá ngớ ngẩn.

Tuy nhiên, cách bạn đòi lại tiền có thể nhận lại kết quả khác biệt. Nếu bạn nói điều gì đó như: “Giờ tôi hơi túng thiếu, anh có thể trả lại tôi số tiền lần trước vay được không? Cảm ơn nhiều” thì khả năng đòi lại được tiền sẽ cao hơn là bạn hét vào mặt họ rằng: “Tiền của tôi đâu? Tại sao đã vay vài tháng mà không trả vậy?”.

Nhắc nhở tế nhị về khoản nợ giúp bạn có khả năng lấy lại tiền cao hơn

Nếu bạn bè người thân mình trót quên thì nên dùng câu nhẹ nhàng, thân thiện để nhắc: “A, hôm trước đi chị đi ăn với em hóa đơn hết bao nhiêu tiền nhỉ?”; “Này, hôm thứ hai ông vay tiền tôi mua cái quần đó mặc có vừa không?”. Chúng ta có thể dùng những câu nói này để nhắc người nợ về thời gian và hoàn cảnh mượn tiền.

Hoặc có thể áp dụng theo kiểu trừ nợ, nếu hôm trước đã cho mượn 100k thì hôm nay bạn hãy giả vờ nói: “Ê bạn, cho mượn 90-100k gì đi, đang cần gấp làm ơn.” Hoặc nhờ họ mua hộ card điện thoại có giá trị gần bằng. Sau khi họ đưa tiền hoặc card điện thoại, bạn hãy nói: “Mấy hôm trước bạn có mượn tôi 100k đó, trừ luôn nha” kèm theo một nụ cười thân thiện.

Xem thêm: Các hình thức cho vay vốn ngân hàng không thế chấp tài sản

Hẹn chính xác ngày trả nợ

Dù bất kể là bạn cho người thân hay người ngoài vay tiền, dù có giấy tờ hay không thì cũng nên hẹn rõ ngày trả nợ. Đến đúng ngày hẹn trả nợ mà không thấy động tĩnh gì thì bạn phải hỏi han ngay. Hãy chủ động gọi điện, nhắn tin để “nhắc khéo” đối tượng. Ví dụ: “A ơi, hôm nay tớ bận việc công ty, tối muộn mới về không gặp bạn được, bạn chuyển khoản tiền hôm trước mượn tớ qua tài khoản này của tớ nhé”. Hay như: “Hôm nay bạn có ở công ty không? Tớ đang tiện đường qua đó, cho tớ xin khoản tiền bữa trước bạn mượn nhé”. Bạn nên chủ động hỏi nếu đến hạn trả nợ mà tiền vẫn chưa về, tránh trường hợp người vay bạn thật sự quên ngày trả nợ dẫn đến việc gây khó chịu cho cả hai bên.

Hẹn ngày trả nợ để người vay tiền bạn chủ động chuẩn bị tiền trả nợ cho bạn

Từ chối một số cuộc hẹn

Một cách khác để gợi ý về việc trả nợ là từ chối một số cuộc hẹn liên quan đến việc tiêu tiền. Nếu họ rủ bạn đi ăn trưa, bạn có thể nói: “Tôi rất thích, nhưng tôi thực sự đang thiếu tiền”. Nếu họ mời bạn đi du lịch ngắn ngày, chỉ cần nói thẳng với họ, “Tôi không có tiền để du lịch bây giờ”. Đó là các tín hiệu xã hội cơ bản cho họ hiểu rằng đã đến lúc trả nợ hoặc trả hóa đơn cho cuộc hẹn.

Trình bày hoàn cảnh khó khăn

Một trong những phương pháp đòi nợ vừa khôn ngoan vừa hiệu quả đó là trình bày hoàn cảnh của bản thân. Nếu đã quá hạn trả nợ, hãy chủ động gọi điện hoặc nhắn tin cho người đó và nói rằng mình đang hết tiền, mình cần khoản tiền đó để giải quyết khó khăn như: trả nợ mua nhà xe, trả tiền viện phí… Bất cứ con nợ có tâm nào là người thân, bạn bè khi nghe giọng điệu đáng thương của bạn cũng sẽ mủi lòng thanh toán nốt số nợ cho bạn.

Xem thêm: Vỡ hụi liên tục, tại sao người dân vẫn lao vào như thiêu thân?

Nói thẳng thắn về khoản nợ

Nếu đã tìm đủ mọi cách, đủ lời ngọt nhạt, nhiều lần thất hẹn mà bạn vẫn không thu lại được khoản nợ của mình thì hãy thẳng thắn và kiên quyết với con nợ. Hãy gọi điện và nhắn tin tâm sự riêng rằng mình không muốn vì khoản nợ này mà tình cảm anh em, bạn bè bị chia cắt. Nếu không muốn như thế thì nên tôn trọng nhau và trả nợ đúng hẹn.

Chỉ có như vậy thì mới khiến người kia phải suy nghĩ, trăn trở mà trả tiền cho mình. Và khi nhận được tiền rồi, hãy nói với họ rằng mình chắc chắn sẽ giúp đỡ họ lần sau, họ sẽ rất cảm động đấy!

Chia nhỏ khoản nợ

Chia nhỏ khoản nợ cũng là một cách giúp bạn lấy lại tiền

Với người thân hay bạn bè, khách hàng thân thiết lâu năm không may không còn khả năng chi trả khoản nợ, chúng ta nên chủ động chia nhỏ khoản nợ theo tháng để họ có thời gian làm việc và dành dụm tiền trả nợ theo tháng. Mỗi tháng trả một ít, trước sau gì cũng hết. Hình thức trả nợ này hơi tốn thời gian và mất công nhưng nó lại là cách tốt nhất để thu hồi đủ số tiền bạn đã cho vay mà vẫn giúp đỡ được bạn bè, người thân của mình.

Xem thêm: iDong cho vay tiền online không cần thế chấp

LỜI KẾT

Đòi nợ là một việc đòi hỏi sự tinh tế nhưng cũng không thể thiếu sự cương quyết để bạn có thể lấy lại tiền của mình. Trên đây là những cách đòi nợ tế nhị nhưng vẫn giúp bạn lấy lại tiền mà không làm mất hòa khí đôi bên. Còn nếu bạn không muốn bị rơi vào cảnh không thể đòi lại khoản nợ, hãy từ chối cho vay và giới thiệu cho người thân, bạn bè về iDong – ứng dụng cho vay online uy tín nhất hiện nay. Với mức lãi suất thấp và hạn mức vay từ 1.000.000 đến 10.000.000 đồng cùng thời gian giải ngân nhanh chóng, iDong tin rằng sẽ đáp ứng được những khoản vay tiêu dùng của mọi người.

5 (100%) 1 vote