Tiết kiệm tiền là một yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo một cuộc sống ổn định và tương lai vững chắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện tại. Bạn đau đầu vì đang có rất nhiều việc muốn dùng đến tiền mà vẫn chưa tiết kiệm được đồng nào, tiền lương nhận được hàng tháng chỉ vừa đủ chi tiêu? Đừng lo lắng, iDong sẽ chỉ cho bạn một vài mẹo cực kỳ đơn giản để bạn hoàn toàn có thể sống dư dả và tiết kiệm được một khoản lớn dù ngân sách rất hạn hẹp. 

Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

Với những người có thu mức nhập trung bình trở lên, lời khuyên đầu tiên giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả đó là hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng. Các nhà cung cấp thường sẽ dành rất nhiều ưu đãi cho khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, dù có sử dụng hay không, việc duy trì một chiếc thẻ tín dụng đã khiến bạn tiêu tốn một khoản phí duy trì thẻ, trung bình rơi vào khoảng 1 triệu/năm.

Nhưng đây vẫn chưa phải là nguyên nhân chính khiến thẻ tín dụng trở thành “kẻ thù lớn” của tiết kiệm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng thẻ tín dụng khiến con người có xu hướng thanh toán vượt mức kế hoạch ban đầu. Việc thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng sẽ khiến bạn không chủ động trong việc quản lý dòng tiền hàng tháng.

Xem thêm: Vay tiền online bằng CMND cần biết những gì?

Thay vì có thu nhập rồi mới cân đối chi tiêu, thẻ tín dụng giúp người dùng chi tiêu trước rồi mới thanh toán khi có thu nhập. Trong trường dòng tiền thu nhập không như dự tính, có thể khiến người sử dụng thẻ tín dụng rơi vào cảnh nợ nần.

Ngoài ra, nếu thanh toán đúng hạn các khoản chi tiêu trong thẻ tín dụng khách hàng sẽ không bị tính lãi. Nhưng nếu thanh toán chậm, mức lãi suất với khoản tiền này sẽ cao hơn rất nhiều so với vay ngân hàng. Lãi suất thẻ tín dụng phổ biến hiện nay của các ngân hàng vào khoảng 15-30%/năm, tính từ ngày thực hiện giao dịch.

Hạn chế dùng thẻ tín dụng là một cách tiết kiệm tiền

Nếu có ý định rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng thì đây là quyết định sai lầm. Do chức năng chính của thẻ tín dụng là để thanh toán chứ không phải rút tiền, nên nếu rút tiền qua thẻ tín dụng sẽ bị tính phí rất cao, lên tới 4-5%/giao dịch. Các ngân hàng cũng chỉ cho phép rút tiền mặt với 70% hạn mức thẻ. Nếu bạn thực hiện giao dịch rút tiền, ngân hàng sẽ thu tối thiểu 50.000 đồng cho mỗi lần rút tiền.

Viết danh sách những thứ cần thiết trước khi mua sắm

Có nhiều người hay mua bất kỳ thứ gì họ thấy vừa mắt ở các siêu thị, cửa hàng mà không hề tính toán trước. Tuy nhiên, sau khi về nhà họ mới phải đối mặt với tình trạng cháy túi vì lỡ mua những thứ không cần thiết.

Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên lập cho mình một danh sách những thứ cần mua trước khi đi mua sắm và chắc chắn rằng mình chỉ mua những thứ đó. Nếu khi dạo siêu thị, bạn phát hiện một vài món đồ cực kỳ bắt mắt, hãy cân nhắc xem chúng có thật sự cần thiết với bạn hay không rồi hẵng quyết định mua.

Tiết kiệm điện, nước

Hiện nay, cùng với việc nhu cầu sử dụng điện nước tăng cao, giá điện nước cũng tăng từng ngày. Hơn nữa, các chủ trọ cho thuê nhà hiện tại đều tính giá điện nước cao hơn giá nhà nước, dẫn đến việc các bạn đi thuê trọ phải chịu một khoản tiền khá cao cho phí sinh hoạt. Vì thế, việc hạn chế sử dụng thiết bị điện không chỉ là cách hiệu quả để bạn bắt đầu tiết kiệm, hơn nữa còn giúp bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm điện cũng góp phần bảo vệ môi trường

Hãy nhớ rằng, các thiết bị điện vẫn tiêu hao một lượng năng lượng nhất định ngay cả khi bạn không sử dụng. Vì vậy, bạn nên rút phích cắm các thiết bị điện nếu không dùng đến.

Tự chuẩn bị bữa ăn

Việc ăn cơm ở ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức nhưng sẽ tốn khá nhiều tiền, đặc biệt là với những người sống ở khu đô thị lớn. Nếu muốn tiết kiệm tiền, hãy bắt đầu với việc tự chuẩn bị bữa trưa cùng bữa tối cho mình và bạn sẽ nhận thấy số dư trong tài khoản tăng lên đáng kể. 

Xem thêm: Tiêu dùng thả phanh với dịch vụ vay tiền online

Thỉnh thoảng bạn có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn bên ngoài, nhưng hãy nhớ, tự nấu ăn vừa giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí lớn. 

Cùng với việc ăn cơm nhà, hãy tập thói quen luôn mang theo bên mình một chai nước. Ngoài việc cung cấp nước kịp thời mỗi khi khát, điều đó còn giúp bạn bỏ thói quen mua nước đóng chai. 

Lập kế hoạch và quản lý tài chính cá nhân

Việc lập kế hoạch và quản lý tài chính cá nhân nói đến ở trên đơn giản chỉ là ghi chép lại những khoản chi, khoản thu hàng ngày để mỗi tháng nhìn lại bạn có thể cân đối lại việc sử dụng tiền của chính mình. Hãy lấy giấy, bút ra và bắt đầu ghi chép lại xem tháng này bạn chi tiêu những khoản nào rồi. Hoặc bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm quản lý chi tiêu trên điện thoại bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và cập nhật nhiều tính năng liên quan đến công nghệ tài chính mới nhất. 

Hạn chế vay mượn

Việc vay mượn tiền ở ngân hàng, hoặc một tổ chức tín dụng đồng nghĩa với việc mỗi tháng bạn sẽ phải chịu một khoản chi phí lãi. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng tiết kiệm tiền hàng tháng của bạn.

Hạn chế vay mượn cũng là một cách để tiết kiệm tiền

Vì vậy, hãy cân nhắc một cách kỹ càng trước khi vay nợ ngân hàng hoặc ai đó, đặc biệt là nợ qua thẻ tín dụng. Nếu không quá cần thiết hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh mà không có khả năng xoay vòng vốn nhanh thì không nên vay nợ.

Trong trường hợp đang có một khoản vay với chi phí lãi phát sinh hàng tháng, hãy cố gắng làm việc nhiều hơn để nhanh chóng thanh toán tiền nợ trước hạn. Điều đó sẽ giúp bạn giảm bớt lãi suất phải chịu, sau khi đã thanh toán hết khoản nợ gốc và lãi, bạn có thể quay trở lại với nhịp độ công việc bình thường.

Nếu bạn thực sự gặp vấn đề về tài chính và cần vay tiền gấp, iDong sẽ hỗ trợ bạn. Với mức lãi suất thấp và khả năng giải ngân nhanh chóng, iDong đang là một trong những ứng dụng cho vay online uy tín nhất hiện tại.

 

Rate this post