Hiện nay hình thức vay tiền online đang rất phổ biến. Chỉ cần search từ khóa “cho vay online” trên công cụ tìm kiếm Google, chúng ta dễ dàng tìm được tới hơn 110 triệu kết quả. Tuy nhiên, không phải ứng dụng cho vay online nào cũng là địa chỉ vay uy tín, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng hình thức này khiến nhiều người bị “sập bẫy” nếu không cẩn trọng. Vậy các chiêu trò lừa đảo đằng sau hình thức vay tiền online này là gì?

1. Lừa đảo thông tin khách hàng thông qua vay tiền online

Đây là thủ đoạn đơn giản nhất mà các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng để trục lợi. Để thực hiện thủ đoạn này, các đối tượng lừa đảo sẽ đóng giả làm nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên của các tổ chức tín dụng, yêu cầu khách hàng có nhu cầu hỗ trợ tài chính gửi thông tin cá nhân, thường là bản sao các loại giấy tờ quan trọng như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, bản sao kê lương,…

Lừa đảo thông tin khách hàng vay tiền online là thủ đoạn phổ biến nhất

 

Xem thêm: 3 Địa Chỉ Vay Tiền Online Nhanh Nhất Trong Ngày

Sau một khoảng thời gian, những đối tượng này sẽ thông báo lại với khách hàng họ không đủ điều kiện để vay tín chấp ngân hàng hoặc các công ty tài chính, mặt khác lại dùng chính những thông tin của khách hàng đã gửi để đi vay tiền. Chỉ khi đến hạn trả tiền, các nhân viên ngân hàng hoặc công ty tài chính liên hệ với khách hàng yêu cầu thanh toán khoản vay, khách hàng mới phát hiện mình có số nợ từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Dù có thể liên hệ với ngân hàng hoặc các công ty tài chính để chứng minh rằng mình không hề vay tiền, nhưng việc nay lại khiến cho khách hàng rất nhiều rắc rối và mất thời gian. Nếu như không thể chứng minh mình không hề vay tiền và cũng như không có đủ khả năng để thanh toán khoản vay, khách hàng sẽ mắc nợ xấu thay đối tượng lừa đảo, gây khó khăn cho các khoản vay trong tương lai của khách hàng.

Để đối phó với phương thức lừa đảo này, khi có nhu cầu vay tiền online, khách hàng cần lưu ý chọn địa điểm vay uy tín, rõ ràng thông tin về đơn vị quản lý. Hơn nữa, toàn bộ quá trình đăng ký của những ứng dụng vay tiền online uy tín nói chung và iDong nói riêng đều thực hiện 100% TRÊN ỨNG DỤNG, không yêu cầu bản photo của bất cứ loại giấy tờ nào.

2. Đóng phí hồ sơ để vay tiền online

Thủ đoạn tiếp theo mà các đối tượng lừa đảo hay sử dụng đó là sau khi tự nhận mình là nhân viên của ngân hàng hay các công ty tài chính, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng sau khi đăng ký vay phải đóng một khoản gọi là “phí hồ sơ”. Số tiền có thể lên đến vài triệu đồng tùy theo khoản vay. Thủ đoạn này lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, đặc biệt là các vùng nông thôn với tâm lý ngại đến ngân hàng vay tiền, vì thế mà họ không hiểu rõ về nghiệp vụ của ngân hàng.

Sau khi nhận được số tiền “phí hồ sơ”, đối tượng lừa đảo sẽ “mất hút”, cắt đứt hoàn toàn mọi liên lạc với khách hàng và đi tìm “con mồi” khác. Về phía khách hàng, sau một khoảng thời gian chờ đợi và không nhận được bất cứ thông báo nào, khi liên hệ lại với ngân hàng mới biết mình bị lừa. Đến lúc đó, đối tượng lừa đảo đã “cao chạy xa bay”, khách hàng sẽ ôm trọn thiệt hại vào mình.

Để cảnh giác với hình thức lừa đảo này, khách hàng cần tìm hiểu kĩ, hiện tại iDong nói riêng và một số ứng dụng vay tiền online uy tín nói chung không thu phí hồ sơ. Sau khi cập nhật thông tin cá nhân để iDong có cơ sở đánh giá hạn mức tín dụng của bạn, số tiền bạn cần vay sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn mà không mất bất cứ khoản phí nào, kể cả phí hồ sơ.

Vay tiền online iDong không thu phí hồ sơ

Xem thêm: iDong cho vay tiền online không cần thế chấp

3. Vay tiền online với lãi suất cắt cổ

Vay tiền online có ưu điểm là giải ngân rất nhanh, chỉ mất vài tiếng là có tiền mà thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, đằng sau những tiện lợi ấy là “cái bẫy” rất nguy hiểm bởi đa phần người cho vay online sẽ báo lãi suất rất thấp nhưng khi thanh toán khoản vay thì sẽ phát sinh ra tiền phạt chậm trả với lãi suất có khi lên đến 600 – 700%/năm.

Xem thêm: 2 cách tính lãi suất vay tín chấp FE Credit đáng chú ý hiện nay

Muốn tránh thủ đoạn lừa đảo này, khách hàng phải hết sức lưu ý và tính toán kĩ lưỡng lãi suất của các ứng dụng vay tiền online và phải thanh toán đúng hạn, tránh phát sinh lãi suất quá hạn. Lãi suất vay hiện tại của iDong là 1.65%/tháng, tức 19,8%/năm, hoàn toàn phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ Luật dân sự Việt Nam về mức lãi suất cho vay. Lãi quá hạn của iDong được tính: Lãi quá hạn: 3% tổng tiền vay + 0,75%/ngày quá hạn.

Quá 15 ngày: 1%/ngày (tiền gốc) quá hạn

Quá 60 ngày: 1,1%/ngày (tiền gốc) quá hạn

Tổng tiền lãi không quá 100%

LỜI KẾT

Vay tiền online là hình thức hỗ trợ tài chính phổ biến và đơn giản nhất hiện nay, tuy nhiên chính vì đơn giản mà nhiều kẻ xấu đã lợi dụng để trục lợi. Vì thế, nếu có nhu cầu hỗ trợ tài chính online, khách hàng nên tìm đến những ứng dụng vay tiền online có uy tín như iDong.

 

5 (100%) 1 vote